Góc chia sẻ

Nguyên tắc 50: Đánh giá cuốn sách tốt hay không chỉ trong 1 giờ đồng hồ

Rất nhiều người trong chúng ta có suy nghĩ rằng khi mình mua một cuốn sách, chúng ta nhất định sẽ đọc hết nó. Nếu không thể đọc hết, bạn sẽ cảm thấy rất tội lỗi. Và nhiệm vụ chưa được hoàn thành đó cứ mãi ám ảnh bạn trong suốt một thời gian dài.

Điều này xuất phát từ nguyên tắc chi phí chìm, nghĩa là các quyết định bạn đưa ra phụ thuộc vào nguồn lực đầu tư của bạn. Khi bạn càng đầu tư nhiều vào thứ gì đó, bạn càng cảm thấy khó khăn khi phải từ bỏ nó.

Chẳng hạn, nếu bạn đã đặt trước 1.000 USD cho bữa tối ở một nhà hàng sang trọng nhưng khi đến, phục vụ lại bưng ra cho bạn một đĩa thức ăn đầy côn trùng, bạn sẽ chọn ở lại hay bỏ đi ngay lập tức? Chắc chắn với 1.000 USD đã bỏ ra, hầu hết chúng ta sẽ chọn phương án thứ nhất.

Ngược lại, khi bạn mua một cuốn sách cũ với giá thanh lý, hoặc một cuốn sách mà bạn nghĩ nó không phù hợp với mình, liệu bạn có cố gắng để đọc hết nó không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy áp dụng nguyên tắc 50 dưới đây:

Nguyên tắc 50

Khái niệm về nguyên tắc 50 được đề cập lần đầu trong cuốn sách Booklust của tác giả Nancy Pearl. Theo nguyên tắc này, thời gian có giới hạn trong khi những cuốn sách thì có quá nhiều. Vì thế, bạn sẽ không thể lãng phí thời gian ngồi đọc những cuốn sách mà mình không thấy hứng thú.

Nguyên tắc 50 cho rằng, nếu bạn dưới 50 tuổi, bạn nên đọc 50 trang đầu tiên của cuốn sách trước khi bạn quyết định có tiếp tục đọc đến cuối hay không. Đối với những “mọt sách” lâu năm, việc đọc 50 trang sách chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Theo cách này, bạn sẽ nhận thức được nội dung của cuốn sách là gì và nó có đáng để đọc tiếp hay không? Nếu bạn cảm thấy hứng thú sau khi đọc 50 trang đầu tiên, bạn có thể lựa chọn tiếp tục đọc nó. Ngược lại, hãy ném nó đi. Áp dụng nguyên tắc này, bạn sẽ tiết kiệm được một lượng thời gian đáng kể và không để tâm trí bị phân tán bởi những thông tin vô bổ.

Nếu bạn đã trên 50 tuổi, nguyên tắc này sẽ khác bởi thời gian của bạn còn lại ngắn hơn. Hãy lấy 100 tuổi trừ đi số tuổi hiện tại của bạn và kết quả sẽ là số trang sách bạn nên đọc lần đầu trước khi quyết định có đọc tiếp cả quyển hay không. Chẳng hạn, nếu bạn 54 tuổi, hãy lấy (100-54) = 46 và đọc 46 trang sách đầu thôi.

Trong vòng 50 trang đầu của mỗi cuốn sách, mọi thông điệp cốt lõi đều đã được đề cập rõ ràng cho bạn hiểu.

Nếu bạn không muốn lãng phí tiền bạc mua một cuốn sách về bỏ đấy, hoặc bạn không muốn đứng hàng giờ đồng hồ ở hiệu sách, hãy cố gắng đọc 50 trang đầu và đưa ra quyết định cho mình. Đời người rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian đọc những cuốn sách mà bạn không hứng thú nữa!

Nguồn Cafebiz - Theo Tri Thức Trẻ

Hãy để lại một thư viện sách cho gia đình bạn. Đó chính là gia sản bền vững mãi mãi. Đọc sách và áp dụng vào cuộc sống, công việc. Ngay cả khi bạn nằm xuống thì con của bạn, cháu bạn sẽ là người kế thừa nó. Chỉ có tri thức, trí tuệ, thay đổi tư duy mới giúp thay đổi cuộc đời!

Bạn có thể mua sách ở những nơi đáng tin cậy, uy tín: 

 


Tin cùng loại

© 2016 bản quyền ebooksmienphi.com.